Chào mừng bạn đến với website CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & DỊCH VỤ TUẤN LONG

DỰ BÁO XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG THÉP TRUNG QUỐC CUỐI NĂM 2019

29/11/2019 0

Thị trường thép Trung Quốc biến động với giá cả giảm nhẹ từ giữa năm do rơi vào mùa thấp điểm trong bối cảnh bất ổn căng thẳng thương mại Mỹ-Trung. Lợi nhuận của các nhà máy thu hẹp do giá thành phẩm giảm còn chi phí sản xuất tăng vọt, với giá quặng sắt tăng 50% so với đầu năm.

 

     Thị trường thép Trung Quốc biến động với giá cả giảm nhẹ từ giữa năm do rơi vào mùa thấp điểm trong bối cảnh bất ổn căng thẳng thương mại Mỹ-Trung. Lợi nhuận của các nhà máy thu hẹp do giá thành phẩm giảm còn chi phí sản xuất tăng vọt, với giá quặng sắt tăng 50% so với đầu năm. Trong khi đó, Cơ quan hàng đầu của Trung Quốc, Bộ Chính trị, lần đầu tiên tuyên bố rõ ràng trong lịch sử rằng không sử dụng lĩnh vực bất động sản như một cách kích thích nền kinh tế trong cuộc họp kinh tế hàng quý được tổ chức vào ngày 30/7. Tuyên bố này, kết hợp với những động thái gần đây của chính phủ trung ương nhằm thắt chặt tài chính của các nhà phát triển bất động sản, cho thấy sự suy thoái của thị trường bất động sản sẽ tiếp tục đến hết năm 2019, triển vọng không mấy sáng sủa cho ngành thép cuối năm.

Triển vọng giá thép

Giá thép Trung Quốc đã giảm 6.4% trong nửa đầu năm nay so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, giá quặng sắt đã tăng gần 50%. Lợi nhuận sản xuất HRC trong nửa đầu năm nay được các nguồn báo cáo đã giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái.

Wang Wei, giám đốc bộ phận nguyên liệu của Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc, cảnh báo vào ngày 29/7 rằng sản xuất và công suất thép tăng đã làm giảm lợi nhuận của ngành và làm suy yếu lợi ích trước cải cách nguồn cung.Ngành công nghiệp luyện kim, cán và chế biến sắt của Trung Quốc đã tạo ra lợi nhuận gộp là 143.49 tỷ đồng (20.82 tỷ USD) trong tháng 1-6, giảm 21.8% so với năm ngoái, dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia cho thấy vào ngày 29/7.  Lợi nhuận giảm trong nửa đầu năm 2019 do giá quặng sắt cao và sản xuất thép thô tăng so với cùng kỳ, tăng trưởng gần 10%.

Lợi nhuận sản xuất HRC Trung Quốc các năm

Wang Wei cho biết mặc dù đã loại bỏ 150 triệu tấn / năm công suất thép thô hợp pháp trong giai đoạn 2016-2018 và 140 triệu tấn / năm công suất lò cảm ứng bất hợp pháp trong năm 2017, công suất thép của Trung Quốc vẫn tăng trưởng. Điều này chủ yếu là do sơ hở trong các chương trình thay thế công suất, liên quan đến công suất thiết kế và phê duyệt được cấp cho công suất thấp hơn năng lực sản xuất thực tế, theo Wang. Wang cũng cho biết chi phí nguyên liệu tăng vọt có khả năng khiến ngành thép trở lại thua lỗ.

Trong khi đó, chính sách cắt giảm sản lượng thép của Trung Quốc trong mùa đông tới này sẽ tương tự như năm ngoái, nghĩa là bắt đầu từ tháng 10 với sự tự chủ hơn được trao cho chính quyền tỉnh và các nhà máy hiệu suất cao hơn được miễn các hạn chế sản xuất. Điều này có thể đồng nghĩa với sự tiếp tục sản xuất thép mạnh và nhiều áp lực hơn đối với giá thép. Bên cạnh đó, các lò cao mới được đưa vào vận hành sẽ bắt đầu đóng góp vào sản lượng gang trong nửa cuối năm 2019, có nghĩa là sẽ có khả năng tăng sản lượng ròng.

Các nhà máy đáp ứng tiêu chuẩn khí thải cực thấp trong toàn bộ quá trình sản xuất thép - từ nguyên liệu thô đến thép thành phẩm - sẽ được miễn cắt giảm sản lượng mùa đông 2019-2020, người phát ngôn của Bộ Sinh thái và Môi trường (MEE) cho biết vào ngày 26/ 7.

Như vậy, có thể thấy vấn đề nguồn cung tiếp tục là gánh nặng của ngành thép Trung Quốc trong quý cuối năm. Trung Quốc đã liên tục áp dụng các chính sách giảm sản lượng vì môi trường song việc quản lý lỏng lẻo khiến việc tuân thủ thiếu nghiêm ngặt dẫn tới sản lượng vẫn cao ở những đợt vừa qua.

Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ dự kiến cũng mềm hơn do chính phủ giữ tâm lý thận trọng hơn trong việc tung các gói kích thích kinh tế nửa cuối năm. Trái ngược với năm 2018, nhu cầu của lĩnh vực bất động sản và sản xuất ô tô sẽ suy yếu. Thực tế cho thấy, doanh số bán hàng ô tô tại Trung Quốc, ngành sản xuất tiêu thụ thép cuộn cán nóng lớn, đang giảm.

Nhu cầu thép từ lĩnh vực bất động sản, chiếm khoảng 33% lượng tiêu thụ thép của Trung Quốc, dự kiến ​​sẽ chậm lại trong nửa cuối năm 2019 so với nửa đầu năm. Bộ Chính trị cho biết vào ngày 30/ 7 cho rằng sự phát triển kinh tế của Trung Quốc đang đối mặt với những rủi ro và thách thức mới, và áp lực giảm đối với nền kinh tế trong nước đã tăng lên. Do đó, Trung Quốc sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp tài khóa chủ động và các chính sách tiền tệ thận trọng để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Một số người theo dõi thị trường thép cho biết sự phục hồi của xây dựng cơ sở hạ tầng dự kiến ​​sẽ ở mức độ nhẹ và đóng vai trò bổ sung trong việc ổn định nền kinh tế Trung Quốc, vì kích thích tài khóa sẽ bị hạn chế bởi gánh nặng nợ của chính quyền địa phương. Họ nhấn mạnh chính quyền trung ương luôn mong muốn một lĩnh vực bất động sản ổn định, và do đó, sự chậm lại của nó sẽ được giữ trong một phạm vi hạn chế. Lĩnh vực bất động sản sẽ vẫn là động lực thúc đẩy nhu cầu thép lớn nhất trong nửa cuối năm 2019.

Trong khi đó, căng thẳng thương mại vẫn gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc từ ngày 01/9 sau cuộc gặp 2 bên vào cuối tháng 7. Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã đẩy căng thẳng lên cao vào nửa đầu năm nay và sẽ còn nóng nửa cuối năm. Mặc dù ít ảnh hưởng trực tiếp tới giá thép song sẽ khiến tâm lý thị trường bất ổn và suy yếu, gây áp lực cho giá.

Tuy nhiên, song song với những nhân tố gây áp lực thì giá cũng nhận được hậu thuẫn từ các yếu tố như kỳ vọng Bắc Kinh tung ra các biện pháp kích thích kinh tế để xoa dịu tổn hại từ chiến tranh thương mại, cắt giảm công suất sản xuất trong nước và tồn kho thép giảm về cuối năm, cũng như chi phí đầu vào tăng mạnh ngăn giá giảm quá sâu. Do đó, dự báo giá thép cây và thép cuộn Q4 cuối năm giảm về 470-490 USD/tấn FOB.

Quặng sắt

Giá quặng sắt vượt trội hơn hẳn so với các kim loại khác của tổ hợp sắt trong năm nay, do nhà xuất khẩu hàng đầu Braxin đã hạn chế các lô hàng sau khi vụ vỡ đập hồi tháng 1 gây lo ngại về an toàn trong khi các công ty khai thác quặng sắt lớn Úc bao gồm BHP Group BHP.AXBHPB.L, Rio Tinto RIO.AXRIO.L và Fortescue FMG.AX bị ảnh hưởng bởi cơn bão nhiệt đới tại tây Úc.

Sự gián đoạn đến trong bối cảnh sản lượng thép Trung Quốc tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 5/2019 (89.09 triệu tấn), đẩy giá quặng sắt tại Trung Quốc tăng kỷ lục. Giá trị nguyên liệu này đã tăng gấp đôi so với đầu năm.

Giá quặng sắt kì hạn tại Trung Quốc tăng lên mức cao kỉ lục vào đầu tháng 7, theo Hellenic Shipping News. Hợp đồng quặng sắt giao tháng 9 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên tăng lên 874.5 NDT/tấn (127.94 USD/tấn), mức cao nhất kể từ năm 2013. Giá quặng sắt giao ngay cũng đã vọt lên mức 123.19 USD/tấn, mức cao nhất kể từ đầu năm 2014, theo dữ liệu của Steelhome.

Tuy nhiên, có thể lập luận rằng quặng sắt đang ở vị thế bong bóng, bởi vì trong khi việc tăng giá mạnh được hỗ trợ bằng cách thắt chặt nguồn cung, thì nó chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi nguồn cung trở lại. Đầu tháng 8, giá quặng sắt 62% Fe Trung Quốc giảm hơn 4%, mức giảm mạnh nhất trong 4 tuần sau khi công ty Vale SA, Braxin tuyên bố xuất khẩu nguyên liệu sản xuất thép tăng trở lại vào tháng 7. Khối lượng quặng sắt xuất khẩu của Braxin tăng 16.6% trong tháng 7 so với tháng trước lên 34.3 triệu tấn, mức cao nhất trong 9 tháng do Vale tiếp tục sản xuất tại mỏ lớn nhất của mình, dữ liệu chính thức cho thấy.

Giá quặng tăng kỉ lục vào đầu tháng 7/2019

Công ty khai thác Rio Tinto, Úc ngày 1/8 đã duy trì dự báo về xuất khẩu hàng năm từ 320 triệu đến 330 triệu tấn. Trong khi đó, nỗi lo về nhu cầu đối với các sản phẩm thép cũng đè nặng lên giá quặng sắt sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đánh thuế 10% đối với 300 tỉ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc kể từ ngày 1/9.

Các nhà đầu tư thế giới đã cân nhắc về tác động của những biện pháp hạn chế sản xuất ngày càng thắt chặt hơn đối với ngành thép Trung Quốc, ANZ cho biết. Đường Sơn đã tăng cường các biện pháp chống ô nhiễm khi chính quyền địa phương tìm cách đáp ứng các mục tiêu chất lượng không khí.      

Trong khi đó, chính sách cắt giảm sản lượng thép của Trung Quốc trong mùa đông tới này sẽ tương tự như năm ngoái, nghĩa là bắt đầu từ tháng 10 với sự tự chủ hơn được trao cho chính quyền tỉnh và các nhà máy hiệu suất cao hơn được miễn các hạn chế sản xuất. Dù thực tế việc cắt giảm sản xuất không đạt được sản lượng như dự kiến song việc thắt chặt sản lượng thép ít nhiều cũng tác động tới tiêu thụ quặng sắt.

Như vậy, dự kiến giá quặng sắt sẽ hạ nhiệt về cuối năm do tăng trưởng tiêu thụ thép chậm trong khi nguồn cung và dự trữ quặng dần cải thiện. Tuy nhiên, giá khả năng không giảm sâu vì nguồn cung sẽ không phục hồi hoàn toàn trong tương lai gần. Mức dự báo cho quặng 62% Fe vào khoảng 93-95 USD/tấn vào cuối năm.

Kết luận

Giá thép cũng như nguyên liệu thô đều kỳ vọng giảm dần về cuối năm do nguồn cung tăng trong khi nhu cầu hạ nhiệt. Bên cạnh đó, giá cả cũng diễn biến bất ổn trong bối cảnh quan hệ thương mại Mỹ-Trung liên tục gia tăng căng thẳng, tác động tới các khía cạnh nền kinh tế cũng như tâm lý thị trường. Giá xuất khẩu các mặt hàng thép cây, thép cuộn Trung Quốc dự báo sẽ giảm khoảng 30-40 USD/tấn trong Q4.

Lưu ý:  Dự báo trên chỉ mang tính tham khảo. Quý khách hàng nên tham khảo thêm nhiều nguồn tin khi quyết định mua bán.

Dự án

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & DỊCH VỤ TUẤN LONG

Địa chỉ: An Hồng, An Dương, TP Hải Phòng

Điện thoại: 0913.581.688 - 02253.500.666

Email: thepongtuanlong@gmail.com

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & DỊCH VỤ TUẤN LONG ft